Bạn đang xem bài viết 2 cách làm cơm bào ngư ngon không kém gì nhà hàng tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cơm bào ngư được làm từ nhiều loại nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng khác nhau, nhờ đó có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp với Neu-edutop.edu.vn chế biến ngay món cơm bào ngư chiêu đãi cả nhà nhé!
Cách làm cơm bào ngư
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm cơm bào ngư
- 6 con bào ngư
- 40g cà rốt
- 300g gạo
- 10 quả bạch quả gọt vỏ
- 300ml nước tảo bẹ
- Rượu Cheongju
- Ớt băm
- Lá hẹ
- Hành lá
- Hạt mè rang
- Dầu mè
- Dầu cá ngừ
- Gia vị: Nước tương, bột ớt, sirup đường
Mẹo hay: Để có nước dùng tảo bẹ, bạn hãy hầm 2 lá tảo bẹ khô với 400ml nước trong khoảng 2 – 3 giờ.
Cách làm cơm bào ngư
Bước 1 Sơ chế bào ngư
Bạn hãy dùng bàn chải nhỏ, cọ sạch bào ngư với nước. Tách bào ngư ra khỏi vỏ, loại bỏ ruột và phần răng bào ngư. Cắt 3 con bào ngư thành miếng nhỏ, 3 con còn lại thì khứa vài khía trên mặt.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ và cắt nhỏ.
Bước 3 Nấu cơm
Gạo vo sạch, ngâm gạo khoảng 30 phút cho gạo nở đều. Cho gạo vào nồi, cho thêm 1 muỗng canh rượu Cheongju, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu vừng và 10 quả bạch quả đã gọt vỏ vào, đảo đều và xào cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Cho thêm 300ml nước tảo bẹ và cà rốt cắt hạt lựu vào, nấu thêm khoảng 10 – 12 phút.
Bước 4 Xào bào ngư
Bạn hãy bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu mè, cho tiếp bào ngư vào chiên sơ. Không nên chiên quá kỹ, bào ngư sẽ bị dai. Cho bào ngư vào cơm xào thêm 2 phút là được.
Bước 5 Pha nước sốt
Bạn hãy pha nước sốt với công thức dưới đây: 10g hẹ đã băm nhuyễn, 10g ớt băm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh hạt vừng, 1 muỗng canh sirup đường và 1/2 muỗng canh dầu cá ngừ.
Bước 6 Thành phẩm
Vậy là phần chế biến của bạn đã xong rồi đấy! Bạn cho cơm ra bát, chan thêm nước sốt vào và thưởng thức nhé! Cơm bào ngư có nhiều màu sắc hấp dẫn. Bào ngư giòn, dai, ngọt thịt, hạt cơm thấm đều gia vị, đậm đà. Cà rốt giòn ngọt, nước sốt thơm lừng mùi dầu mè và dầu cá ngừ. Món này ăn nóng rất ngon và bổ dưỡng.
Cách làm cơm bào ngư nấm hương
Chế biến
15 phútChuẩn bị
30 phútDành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cơm bào ngư nấm hương
- 4 con bào ngư
- 150gr gạo nếp
- 100gr nấm hương tươi
- 10gr tỏi băm
- 20gr hẹ
- 1 nhánh hành paro
- 1 muỗng canh mè rang
- Gia vị: Dầu mè, đường nâu, nước tương nhạt hàn Quốc, ớt bột
Cách làm cơm bào ngư nấm hương
Bước 1 Sơ chế bào ngư
Dùng bàn chải để làm sạch bào ngư dưới vòi, sau đó tách thịt và ruột bào ngư. Tách phần răng bào ngư và lấy phần ruột ra.
Cắt bào ngư thành miếng nhỏ.
Phần ruột bào ngư bạn cắt nhỏ hoặc giã nhỏ, lọc qua rây để nấu chung với cơm.
Bước 2 Sơ chế nấm hương
Nấm hương tách thân và rễ, ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Cắt đầu nấm thành miếng vừa ăn.
Bước 3 Xào các nguyên liệu
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu mè, 10g tỏi băm và ruột bào ngư vào xào khoảng 2 phút.
Bước 4 Nấu cơm
Cho hỗn hợp gạo nếp, 500ml nước, thịt bào ngư và 100g nấm hương đã xào vào nồi đun đến khi nước sôi thì vặn lửa vừa, đun khoảng 15 phút.
Bước 5 Làm nước sốt
Rửa hẹ và cắt thành miếng nhỏ. Cho hành paro xắt nhỏ, 50g đường nâu, 20ml nước tương nhạt Hàn Quốc, 10g ớt bột và 1 muỗng canh mè rang vào tô trộn đều. Cuối cùng cho lá hẹ vào trộn đều.
Bước 6 Thành phẩm
Tắt bếp, cho cơm và bào ngư vào tô, rưới một ít nước sốt lên trên là xong, món nấm bào ngư đã hoàn thành. Bào ngư ngon ngọt, dẻo thơm hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Vậy là Neu-edutop.edu.vn vừa hướng dẫn xong cách làm món cơm bào ngư thơm ngon, dinh dưỡng. Bạn hãy vào bếp và chế biến cho gia đình cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm cơm bào ngư ngon không kém gì nhà hàng tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.