Bạn đang xem bài viết 2 cách làm cá chạch (trạch) kho tiêu, kho nghệ thơm ngon, đậm đà hương vị tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá chạch kho tiêu và kho nghệ là 2 món kho đặc sản của miền Tây sông nước, rất hấp dẫn, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao đến từ cá. Cùng Neu-edutop.edu.vn vào bếp thực hiện ngay 2 món cá chạch kho này nhé!
Cách làm cá chạch kho tiêu
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cá chạch: 500g
- Thịt ba rọi: 300g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá: 10g
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng cà phê
- Nước màu/nước caramen: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng cà phê
Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô, muỗng,…
Các bước thực hiện món cá chạch kho tiêu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Dập cho nát tỏi và cắt nhuyễn hành tím để phi thơm, phần hành lá cắt từng miếng khoảng 1cm.
Bước 2: Sơ chế thịt và cá chạch
Chần thịt ba rọi trong nước sôi khoảng 3 phút và sau đó rửa lại thịt với nước lạnh và mang đi cắt nhuyễn để sơ chế, thịt sẽ sạch và không còn bị hôi tanh.
Cá chạch mua về bạn sơ chế sạch nhớt như các cách ở trên nhé, sau đó để ráo.
Ướp cá và thịt bằng cách cho thịt và cá vào chung một tô, sau đó cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước mắm.
Trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút.
Bước 3: Kho cá chạch
Bắc chảo to lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước caramen, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều tay và bật lửa nhỏ.
Đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu caramen thì cho hành tím và tỏi đã cắt vào, phi đến khi vàng đều.
Cho hỗn hợp thịt và cá đã ướp vào, bật lửa lởn, sau đó cho 1 chén nước lọc, đợi đến khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ và kho trong khoảng 15 phút cho đến khi nước sệt lại. Trong quá trình kho dùng vá để vớt bỏ bọt.
Nêm nếm gia vị lại cho hợp vị. Cho hành lá và ớt đã cắt vào cùng với một chút hạt tiêu thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi tắt bếp hãy dùng ngay khi còn nóng nhé. Vào những ngày mưa lạnh mà có một nồi cá chạch kho với thịt cá tươi ngon, thấm vị, miếng thịt heo béo béo thơm ngát ăn cùng chén cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn!
Cách làm cá chạch kho nghệ
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cá chạch: 800g
- Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Hành lá: 10g
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phe
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô, muỗng,…
Các bước thực hiện món cá chạch kho nghệ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Dập cho nát tỏi và cắt nhuyễn hành tím để phi thơm, phần hành lá cắt từng miếng khoảng 1cm.
Bước 2: Sơ chế cá chạch
Cá chạch mua về sơ chế cho sạch để khử nhớt và mùi tanh. Để sơ chế cá sạch và tươi, bạn hãy xem mẹo sơ chế cá chạch sạch, không nhớt ở đầu bài nhé!
Cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối vào. Trộn đều và ướp trong 15 – 20 phút.
Bước 3: Kho cá chạch
Bắc chảo to lên bếp với lửa lớn, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào và phi thơm đến vàng đều.
Tiếp theo cho cá đã ướp vào vàsau 1 phút cho 1 tô nước vào, khi hỗn hợp sôi thì vặn lửa nhỏ kho khoàng 15 phút đến khi nồi cá kho gần cạn nước.
Nêm nếm gia vị lại cho hợp vị. Cho hành lá và ớt đã cắt vào cùng với một chút hạt tiêu thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi tắt bếp hãy dùng ngay khi còn nóng nhé. Món cá chạch kho nghệ với cách nấu đơn giản, mùi vị rất ngon kết hợp mùi thơm của nghệ và vị thơm béo ngọt của thịt cá chạch, chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt bạn bè và gia đình đấy!
Bạn vừa xem 2 cách làm cá chạch kho tiêu, kho nghệ thơm ngon, đậm đà và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube NQMT COOK Nhà Quê Miền Tây và kênh youtube Mon Ngon Moi Ngay
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 2 cách làm cá chạch (trạch) kho tiêu, kho nghệ thơm ngon, đậm đà hương vị tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.