Bạn đang xem bài viết 14 tác dụng của cây đinh hương đối với sức khỏe bạn nên biết tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Từ lâu, đinh hương đã được biết đến không chỉ là một loại thảo dược có tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà còn là gia vị tuyệt vời cho các món ăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm một số công dụng của cây đinh hương mà bạn nên biết. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu nhé.
Giàu các chất dinh dưỡng quan trọng
Bên trong cây đinh hương có chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất, đặc biệt là Mangan – một loại khoáng chất cần thiết để duy trì chức năng não và xây dựng cơ xương chắc khỏe.
Do đó, khi sử dụng đinh hương làm nguyên liệu cho món ăn thì cơ thể sẽ được cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng. Cụ thể với một thìa cà phê (2 gam) bột đinh hương xay chứa khoảng: [1] [2] [3]
- Calories: 6
- Carbonhydrat: 1 gam
- Chất xơ: 1 gam
- Mangan: 55% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin K: 2% giá trị hàng ngày (DV)
- Đường: Dưới 1 gam
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các hợp chất có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm sự oxy hóa của các gốc tự do trong cơ thể, qua đó góp phần ngăn ngừa hay sự phát triển của một số bệnh mãn tính.[4]
Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng thì đinh hương cũng chứa một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên gọi là eugenol.
Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng eugenol có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa hiệu quả hơn gấp 5 lần so với vitamin E và một số chất chống oxy hóa mạnh khác.[5] [6]
Một chế độ ăn uống mà trong đó có đinh hương cùng với các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn một cách đáng kể.
Ngăn ngừa ung thư
Đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương giúp ngăn chặn sự phát triển và thúc đẩy quá tình chết của các tế bào ung thư. Từ đó, làm tăng khả năng bảo vệ, chống lại các bệnh ung thư của cơ thể.[7]
Chất eugenol được tìm thấy trong đinh hương cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư và có khả năng thúc đẩy quá trình chết của các tế bào ung thư cổ tử cung.[8]
Tuy nhiên, để các nghiên cứu này có hiệu quả thì người ta đã phải sử dụng một lượng lớn đinh hương chiết xuất đậm đặc. Nếu sử dụng eugenol với liều cao hay sử dụng quá nhiều dầu đinh hương sẽ có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là trẻ em. Cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận chính xác được liều gây độc này.
Tiêu diệt vi khuẩn
Tiêu diệt vi khuẩn cũng là một đặc tính đã được chứng minh của đinh hương. Một số nghiên cứu cho rằng, đinh hương có khả năng giết chết ba loại vi khuẩn phổ biến, bao gồm cả E. coli – một chủng vi khuẩn gây bệnh đường ruột phổ biến.[9] [10]
Hơn nữa, đặc tính kháng khuẩn của đinh hương còn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng thông qua việc ngăn chặn sự phát triển của hai loại vi khuẩn góp phần gây ra bệnh nướu răng là P. gingivalis và P. intermedia.[11]
Cải thiện sức khỏe gan
Đinh hương có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan.
Người ta đã thực hiện một thí nghiệm trên chuột bị bệnh gan nhiễm mỡ ăn các hỗn hợp có chứa dầu đinh hương hoặc eugenol hoặc cả hai cho thấy các hỗn hợp cho kết quả tình trạng viêm và chức năng gan của vật thí nghiệm đều được cải thiện.
Một nghiên cứu khác còn cho thấy khả năng giúp đảo ngược các dấu hiệu của bệnh xơ gan. Tuy nhiên, các nghiên cứu về các tác dụng bảo vệ gan như trên của đinh hương hay eugenol trên người còn hạn chế.[12] [13]
Mặc dù vậy, eugenol có thể gây độc với lượng lớn, đặc biệt là ở trẻ em. Một nghiên cứu trường hợp của một cậu bé hai tuổi cho thấy 5 – 10 ml dầu đinh hương gây tổn thương gan nghiêm trọng.[14]
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất được tìm thấy trong đinh hương có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu trên động vật đã cho kết quả rằng dịch chiết từ cây đinh hương đã có tác động ngăn chặn sự gia tăng đường huyết ở mức độ vừa phải trên chuột mắc bệnh tiểu đường.[15]
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng trong dịch chiết đinh hương có chứa nigericin, một hợp chất có khả năng làm tăng sự hấp thu đường từ máu vào tế bào, tăng tiết insulin và cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin.[16]
Insulin là một loại hormon được sản xuất bởi tế bào beta tụy, có chức năng chính là vận chuyển đường từ máu vào tế bào, nhằm duy trì lượng đường trong máu ở mức thích hợp và ổn định.
Kết hợp đinh hương cùng một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp khả năng kiểm soát lượng đường huyết được tốt hơn.
Thúc đẩy sức khỏe xương
Khối lượng xương thấp đang là một tình trạng ảnh hưởng ước tính lên khoảng 43 triệu người lớn tuổi tại Hoa Kỳ. Điều này làm tăng khả năng yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương.[17]
Một số hợp chất được tìm thấy trong đinh hương đã được chứng minh có khả năng bảo tồn khối lượng xương trong các nghiên cứu trên động vật. Những nghiên cứu này cho thấy chiết xuất đinh hương có hàm lượng eugenol cao giúp cải thiện các dấu hiệu loãng xương, tăng mật độ và sức mạnh của xương.[18]
Ngoài ra, với 2 gam bột đinh hương sẽ cung cấp khoảng hơn 30% lượng cần thiết trong ngày của Mangan. Đây là khoáng chất tham gia vào quá trình hình thành và sức khỏe của xương.
Giảm loét dạ dày
Loét dạ dày là tình trạng hình thành các ổ viêm, loét trên niêm mạc dạ dày, tá tràng hoặc thực quản. Nguyên nhân chủ yếu là sự giảm đi đáng kể lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày các yếu tố như nhiễm trùng, căng thẳng, di truyền,…
Các nghiên cứu trên động vật đã cho kết quả rằng tinh dầu chiết từ đinh hương có khả năng giúp điều trị loét dạ dày, tăng sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc và có tác dụng tương tự như một số loại thuốc chống loét.[19]
Mặc dù tác dụng chống loét của đinh hương và các hợp chất của chúng trên các nghiên cứu đã cho những kết quả đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của chúng ở người.
Giảm viêm
Nhiều hợp chất có đặc tính chống viêm đã được tìm thấy trong đinh hương và hợp chất quan trọng nhất trong số các hợp chất này là eugenol. Hợp chất này đã được chứng minh rằng có khả năng làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp và giúp kiểm soát các triệu chứng.
Thúc đẩy tiêu hóa
Đinh hương cải thiện tiêu hóa bằng cách kích thích tiết enzyme và tăng nhu động ruột. Đinh hương có tác dụng tốt với các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và buồn nôn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hiệu quả kháng khuẩn, nấm và một số virus có hại của eugenol có trong đinh hương được đánh giá khá cao. Ngoài ra, đinh hương còn có khả năng kích thích các tế bào bạch cầu, làm giảm độc tính trong máu và tăng sức đề kháng của cơ thể.
Giảm đau răng
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, đinh hương đã được phê duyệt như một chất gây tê nha khoa. Có tác dụng tốt cho các trường hợp đau răng, đau nướu và loét miệng vì có khả năng kháng khuẩn, giảm viêm của nó.
Cải thiện hô hấp
Trong những ngày bệnh dịch dai dẳng, bệnh nhân viêm phế quản, hen suyễn thường được khuyên hít mùi đinh hương để giảm đau tức thì và khó thở về đông. Thêm vào tách trà khoảng hai giọt tinh dầu đinh hương cũng có khả năng làm sạch đường hô hấp. Nhai một miếng nhỏ đinh hương cũng sẽ có thể làm dịu cơn đau họng.
Kích thích lưu thông máu
Thêm đinh hương vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ kích thích hoạt động trao đổi chất và điều hòa nhiệt độ cơ thể. Lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong đinh hương giúp lọc máu và cung cấp sự tươi sáng cho làn da từ bên trong.
Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, hãy làm nóng các vùng đầu, cổ và lưng rồi xoa một ít dầu đinh hương lên vùng nóng sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.
Xem thêm:
- Tinh dầu đinh hương có thể giảm đau răng không?
- Tinh dầu đinh hương và các công dụng của nó
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về công dụng của đinh hương đối với sức khỏe. Nếu có thể thì hãy thử thêm ngay đinh hương vào danh sách nguyên liệu cho chế độ ăn hàng ngày và chia sẻ bài viết đến người thân của bạn nhé.
Nguồn: netmeds.com, healthline, webmd
Nguồn tham khảo
-
The role of nutrients in bone health, from A to Z
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17092827/
-
Manganese action in brain function
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12505649/
-
Spices, cloves, ground
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html
-
Free Radicals, Antioxidants in Disease and Health
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3614697/
-
Antioxidant capacity of 26 spice extracts and characterization of their phenolic constituents
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16190627/
-
Assessment of antioxidant activity of eugenol in vitro and in vivo
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20013178/
-
Clove Extract Inhibits Tumor Growth and Promotes Cell Cycle Arrest and Apoptosis
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4132639/
-
Eugenol enhances the chemotherapeutic potential of gemcitabine and induces anticarcinogenic and anti-inflammatory activity in human cervical cancer cells
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21939359/
-
Antimicrobial Activities of Clove and Thyme Extracts
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3074903/
-
Microbicide activity of clove essential oil (Eugenia caryophyllata)
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3769004/
-
Compounds from Syzygium aromaticum possessing growth inhibitory activity against oral pathogens
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8904847/
-
Protective effect of clove oil and eugenol microemulsions on fatty liver and dyslipidemia as components of metabolic syndrome
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24611461/
-
Eugenol-rich Fraction of Syzygium aromaticum (Clove) Reverses Biochemical and Histopathological Changes in Liver Cirrhosis and Inhibits Hepatic Cell Proliferation
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4285960/
-
Near fatal ingestion of oil of cloves
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/8215554/
-
Hypoglycemic effects of clove (Syzygium aromaticum flower buds) on genetically diabetic KK-Ay mice and identification of the active ingredients
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21987283/
-
Clove and Its Active Compound Attenuate Free Fatty Acid-Mediated Insulin Resistance in Skeletal Muscle Cells and in Mice
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28338397/
-
The recent prevalence of osteoporosis and low bone mass in the United States based on bone mineral density at the femoral neck or lumbar spine
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24771492/
-
Clove (Syzygium aromaticum Linn) extract rich in eugenol and eugenol derivatives shows bone-preserving efficacy
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21711176/
-
Gastroprotective activity of essential oil of the Syzygium aromaticum and its major component eugenol in different animal models
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21140134/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 14 tác dụng của cây đinh hương đối với sức khỏe bạn nên biết tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.