Trà Vinh là mảnh đất sinh sống của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, nên không lạ khi ẩm thực nơi đây rất phong phú, đa dạng và không kém phần đặc sắc mà bạn khó có thể tìm kiếm ở nơi khác. Du lịch Trà Vinh bạn không chỉ được thưởng thức món đặc sản nức tiếng mà bạn còn dễ dàng tìm được vô số món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Cùng khám phá những món ăn ngon đặc sản Trà Vinh nhất định phải thử khi du lịch vùng đất này.
Trà Vinh là mảnh đất sinh sống của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa nên không lạ khi tại đây có nhiều danh lam thắm cảnh đẹp và một nền ẩm thực giao thoa đồ sộ
Bún nước lèo
Bún nước lèo – một nét tinh hoa của đồng bào dân tộc Khmer, món ăn hội tụ những điều độc đáo nhất của ẩm thực Trà Vinh. Món ăn này là sự kết hợp của các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống ăn kèm. Nước dùng của tô bún có hương vị ngọt tự nhiên từ tôm cá đã phần nào làm loãng đi độ đậm đặc của mắm bò hóc khiến cho ngay cả những người kén ăn, không quen với mùi vị mắm cũng có thể thưởng thức trọn vẹn.
Bún nước lèo
Từng sợi bún cùng với phần rau sống như bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm xắt nhỏ nhuyễn ngập trong phần nước lèo là đủ đậm, đủ ngon. Nhưng món ăn còn thêm phần thịt heo quay xắt miếng ăn vừa miệng, bì giòn, thịt mềm. Mỗi miếng bún đều thơm mùi hành phi, thơm mùi rau sống, thơm mùi thịt quay lại vừa thanh thanh vị nước lèo, vừa nồng nàn mùi vị mắm hợp với các loại rau. Món ăn này vô cùng phổ biến tại Trà Vinh, ngay cả quán nhỏ vỉa hè cũng sẽ không làm bạn thất vọng.
Bún suông
Bún Suông là một món bún chan khác vô cùng nổi tiếng của người dân Trà Vinh. Sở dĩ có tên gọi lạ lùng như vậy là vì bên trong tô bún có thêm những cọng chả tôm được nặn giống như con đuông. Để làm ra được những sợi suông ngon, người bán hàng phải chọn tôm tươi ướp mắm, xay nhuyễn cùng với hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Nhìn qua từng suông tôm giống với con đuông và có thể để như vậy mà thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc cũng có thể chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô bún.
Bún suông
Nước dùng của món bún này cũng rất khác lạ, không trong mà hơi đục đục màu nâu của me và tương hạt. Bún suông trông vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém cạnh bất cứ loại bún nào ở địa phương nào. Nước dùng đậm đà, chua ngọt đầy đủ dậy mùi tương lan tỏa trên đầu lưỡi. Khi ấy, cắn thêm miếng suông thơm béo và ngọt vị tôm sẽ nhận ra đầy đủ hương vị đã được đánh thức như thế nào vì một món ăn ngon.
Bánh canh Bến Có
Ai đã du lịch Trà Vinh mà chưa từng dùng thử món Bánh canh Bến Có thì coi như đã thiếu mất một món đặc sản nơi đây trong chuyến du lịch của mình. Sự khác biệt thứ bánh canh này nằm ở tỷ lệ thịt và bánh canh là gần như bằng nhau. Nhưng nó lại không khiến người ăn bị ngán bởi ngoài thịt heo, bên trong còn có lưỡi, tim, cật, gan, phèo, bao tử, móng, tai heo… Mỗi thứ đều mang đến một vị ngon riêng và tạo ra một sự sự hòa hợp chung bên trong món ăn.
Bánh canh Bến Có
Tô bánh canh Bến Có không quá cầu kỳ nhưng phần nước dùng ninh từ xương heo, thịt và đảm bảo độ trong nên có thể nhìn rõ từng sợi bánh canh trắng nõn, hành hò xanh mướt, tiêu hạt nhuyễn rắc phía bên trên với vài lát ớt như tô điểm cho món ăn thêm phần đẹp giản dị. Gắp bánh miếng canh, húp thêm miếng nước dùng là nghe bụng dạ xốn xang. Chọn một lát thịt mỏng chấm vào chén mắm ớt rồi từ từ cảm nhận vị mắm cá nguyên chất hòa quyện với thịt mềm lại càng đê mê hơn.
Cháo ám
Cháo là món ăn rất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, tên gọi cháo ám có lẽ chỉ có ở mảnh đất Trà Vinh. Xuất phát từ một món ăn dân dã trong đời sống hàng ngày, giờ đây cháo ám trở thành một món ăn đặc sản Trà Vinh độc đáo. Đến đây, rất nhiều du khách muốn nếm thử hương vị cháo ám một lần.
Cháo ám
Cháo ám Trà Vinh là một món ăn khi mới nghe tên thôi đã gợi lên rất nhiều sự tò mò. Đây thực chất là món cá lóc nấu cháo. Để nấu ra món ăn độc đáo này thì sẽ tốn khá nhiều công sức để có nồi cháo ám ngon. Cá lóc dùng để nấu cháo phải tươi và mập, đem luộc chín tới và gỡ từng miếng, bỏ xương rồi xào với hành thơm nhức mũi. Trứng cá lóc được đánh nhuyễn rồi cho vào nồi cháo nấu từ phần nước luộc cá. Trong món cháo ám còn có thêm hành khô, tôm khô, mực khô nướng.
Mùi thơm của tiêu đen, hành hoa, đậu phộng với cái ngọt thanh của nước luộc cá, mềm béo trong cá, trứng cá, bùi bùi của tôm khô và mực khô, kết hợp với vị đặm nồng của mắm nêm pha và sự khác biệt lớn nhất khi ăn cùng rau thơm, rau sống được thái nhỏ biến món cháo ám thành một trong những loại cháo ngon và khác biệt nhất. Cháo ám thơm ngon rất đậm vị, du khách khi ăn thử một lần sẽ muốn thử thêm lần nữa nếu có cơ hội du lịch Trà Vinh lần tiếp theo.
Chù ụ
Chù ụ là một loại sinh vật có tên nghe tên rất kì lạ, sinh sống chủ yếu ở vùng biển bãi bồi thuộc biển Ba Động, Trà Vinh. Con Chù ụ thuộc họ nhà cua, nhưng lại khá giống với ba khía, vẻ ngoài hơi xấu xí với thân hình vuông nhỏ, và di chuyển chậm chạp. Về với vùng biển Ba Động, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Chù Ụ ở các bãi bồi nước lợ, rừng ngập ven biển…
Chù ụ
Chù ụ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, hấp bia, nướng hay rang me. Nếu hấp thì sẽ giữ nguyên được hương vị ngọt tươi trong từng sớ thịt xen lẫn chút hương vị mặn mòi của biển thì Chù Ụ nướng lại vô cùng cuốn hút với hương thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Chù Ụ rang me lại làm người ta thích mê với mùi vị chua ngọt, béo béo của từng thành phần hòa quyện vào nhau tạo ra một món ăn dân dã mà đậm đà.
Cá khoai
Cá khoai là giống cá thường gặp ở khu vực bãi biển Ba Động, duyên hải Trà Vinh. Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng Chạp năm trước kéo dài tới hết tháng 4, tháng 5 năm sau (âm lịch), nhất là thời điểm trời có sương mù thì được cho là cá khoai xuất hiện nhiều nhất. Do vùng biển Trà Vinh có nguồn thức ăn khá dồi dào nên, chất lượng cá khoai rất ngon. Cá khoai vừa khi vừa mới đánh bắt được, còn tươi roi rói thì dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon đơn giản mà vô cùng hấp dẫn, điển hình là món cá khoai nấu ngót, hay là món cháo cá khoai rất được lòng du khách.
Cá khoai
Cháo cá khoai ăn vào mát, bổ, lành tính, có tác dụng nhuận tràng và giải nhiệt rất tốt. Khi ăn sẽ cảm nhận từng miếng cá khoai có vị ngọt bùi, nhuốm mùi mặn của biển cả, cộng với mùi thơm nồng của hành lá và tiêu đen, lại thêm chút vị cay, tê nhẹ nơi đầu lưỡi của ớt… Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn thơm ngon đậm đà của vùng biển Trà Vinh, ai đã một lần trải nghiệm món cháo cá khoai, chắc chắn sẽ nhớ mãi cái vị thơm ngon đặc trưng của nó.
Dừa sáp
Có thể nhắc đến những trái dừa thì bạn sẽ nhớ ngay đến Bến Tre, nhưng dừa sáp lại chỉ có ở Trà Vinh thôi. Đây là loại dừa đặc ruột, cùi dừa thơm dày, mềm dẻo và béo hơn so với những trái dừa thường, nước dừa thì trong veo như sương sa. Mỗi buồng dừa sáp này thường chỉ cho ra vài trái sáp, những trái còn lại là dừa nước thường.
Dừa sáp
Dừa sáp ăn ngon nhất là phải nạo ra làm sinh tố. Phải thêm vào chút đường, ít sữa đặc, ít đá bào vào thì tuyệt cú mèo. Theo nhiều du khách đã trải nghiệm khi hút hết ngụm đầu tiên của món sinh tố dừa sáp này sẽ cảm nhận đầu lưỡi tê đi vì độ mát lạnh, cuống họng thì ngọt lịm, còn mũi thì như… nức ra bởi hương thơm ngào ngạt, beo béo.
Trái quách
Trà Vinh còn có một đặc sản độc đáo khác là trái quách, một loại trái cây khác cùng với dừa sáp thơm nức tiếng. Người dân nơi đây vô cùng tự hào về loại trái cây này bởi không chỉ ở vị thanh ngọt, mát lành mà dường như với họ, trong hơn nửa thế kỷ qua, trái quách có mặt và trở thành một loại đặc sản độc đáo, góp phần làm phong phú hơn cho danh sách trái cây nơi miệt vườn Trà Vinh.
Trái quách
Quách khi mới rụng xuống là lúc vừa chín tới, tuy đã thơm phưng phức nhưng thường người ta để thêm dăm ba bữa. Khi trái quách chín hoàn toàn, mùi thơm từ phần ruột bên trong tỏa ra mùi thơm ngào ngạt. Một hương thơm rất lạ khó tìm được ở một các loại trái cây khác. Nó có một chút vị hăng nồng, có một chút vị chua, thêm một ít mùi kẹo ngọt hòa lẫn vào nhau. Người dân dùng dao để xẻ làm đôi trái, lấy muỗng múc hết ruột của quả quách cho vào ly, thêm đường đánh tan đều, cho thêm vào chút đá lạnh. Đơn giản thế thôi mà lại có được một ly nước thanh mát giải nhiệt cho những ngày nóng nực. Với những người lần đầu thưởng thức, sẽ cảm thấy khó chịu đôi chút vì chưa quen được mùi thơm đặc biệt đó, vị lạ đặc trưng của quách nhưng rồi uống rồi đến ly thứ hai, thứ ba thì sẽ ghiền ngay.
Loi choi
Loi choi là một loài cá thường sống ở các cồn đất mới nổi, bãi bùn hoặc bãi bồi ven sông. Chúng có hình dạng giống với chiếc đũa, dài khoảng hơn 20 cm, thân tròn và màu trắng. Món loi choi còn tươi hoặc đã được phơi khô mà đem nướng sơ qua than hoa thì không còn gì hấp dẫn hơn. Mỡ từ phần thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên cả con đã uốn cong vì mỡ nóng, cắn một miếng loi choi được chiên xả ớt, bạn sẽ cảm nhận mùi vị béo ngậy của mỡ, hương thơm của cây sả, vị cay của ớt hòa quyện trong những thớ thịt dai, ngọt.
Khô Loi choi
Bánh tét Trà Cuôn
Là loại bánh tét trứ danh của dân người Trà Vinh và niềm tự hào của vùng đất Trà Cuôn. Khi lột lớp lá ra thực khách sẽ thấy bên trong là một lớp nếp xanh, bao bọc lấy nhân với lớp đậu xanh vàng cùng thịt heo, tôm khô và trứng muối vô cùng bắt mắt. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được sự say mê bởi phần vỏ bánh dẻo, có độ mềm vừa phải kết hợp với hương vị beo béo của đậu xanh, chút vị mặn mà và hương của thịt mỡ, tôm khô, trứng muối.
Bánh tét Trà Cuôn
Đến với Trà Vinh, mua được cặp bánh tét về làm quà là tuyệt nhất. Bạn có thể tìm mua tại các sạp ven con đường Điện Biên Phủ, nếu có dịp ghé ngang Trà Cuôn thì ghé mua tại lò nữa ăn vị mới chuẩn được. Ngoài ra còn những thương hiệu bánh tét ngon nổi tiếng khác như Hai Lý, Cô Vui, Cô Hường cũng rất ngon nữa.
Tôm khô Vinh Kim
Tôm khô Vinh Khi nổi tiếng nhờ độ ngon, khô, thơm, không quá mặn mà lại rất vừa ăn. Món này được làm từ giống tôm bạc đất vùng ven biển, nên chất lượng vượt trội hơn hẳn tôm khô vùng khác, nổi bật nhất là có lẽ là màu đỏ hồng, thịt chắc có mùi vị ngọt đậm. Tôm khô được chọn lọc, luộc vừa lửa, phơi đúng cách và phải phơi vừa nắng. Khi bạn đi vào chợ Trà Vinh thì dễ dàng thấy các hàng quán bán tôm khô Vinh Kim được các tiểu thương bày bán với đầy đủ kích cỡ.
Tôm khô Vinh Kim
Mắm bò hóc
Trà Vinh – nơi sinh ra và lớn lên của rất nhiều người dân tộc Khơ-me, họ hiền lành, chất phác, yêu cái đẹp và họ cũng tạo ra một nền ẩm thực đậm chất dân gian, gần gũi với thiên nhiên. “Mắm Bò Hóc” là một trong nhiều điều làm họ tự hào nhất. Mắm Bò Hóc được làm những con cá tươi ngon nhất, kết hợp với bàn tay các bà, các mẹ dày dặn kinh nghiệm làm ra. Khi cá tươi được đánh bắt về bắt đầu tiến hành sơ chế, sau đó được ướp các hương vị cơ bản như: muối, đường,… và gạo đã rang và giã nhuyễn, trộn thật đều ủ trong chum sau một khoảng thời gian mới được đem ra sử dụng.
Mắm bò hóc – Đặc sản Trà Vinh
Từ loại mắm này có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Món có cách làm nhanh nhất và nguyên chất nhất là mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi rồi thêm chút đường nhằm giảm độ mặn, tăng thêm phần quyến rũ cho món ăn.
Mắm bò hóc pha ăn kèm với các loại quả và rau như quả như khế, chuối chát, rau thơm, lá xoài non, đọt cóc hay cải sống, đậu ớt, dưa leo, cà rừng. Gắp một miếng rau củ, vừa gạt kèm thêm miếng mắm bò hóc đậm đà ăn cơm vào ngày mưa là dấu ấn tuổi thơ của nhiều người dân Trà Vinh. Vị mặn mà, beo béo và có mùi hương riêng biệt không khác như cái tình của vùng đất này, giản đơn nhưng sâu nặng. Người dân Trà Vinh dù có đi bao xa, đến đâu cũng không thể không thể quên đi mùi vị đặc biệt ấy mỗi ngày mưa trời có mưa lâm thâm.
Nước mắm rươi
Nghề làm nước mắm rươi xuất hiện ở Trà Vinh từ bao giờ thì chẳng ai rõ nhưng theo truyền thuyết, khi vua Gia Long tẩu quốc đến đây đã dùng nó hằng ngày trong bữa cơm. Ngon quá, thơm quá nên khi ông lên ngôi thiên tử đóng đô tại Huế, năm nào nhà vua cũng cử người tới đây mua nước mắm đặc sản để ăn. Từ đó, nước mắm rươi còn có tên gọi khác là “nước mắm ngự”.
Nước mắm rươi
Công thức để chế biến nước mắm rươi của người dân vùng biển Trà Vinh cũng rất đơn giản. Rươi vừa vớt lên không cần rửa sạch, vì bản thân chúng rất tinh sạch, trung bình cứ một đôi rươi (hai thùng = 40 lít) pha với 8 lít muối hột, rồi đổ thêm vào 20 lít nước sạch, tốt nhất là dùng nước mưa, ủ trong mái đầm hay khạp, hũ, để nơi nắng ráo. Cứ khoảng từ 10 đến 15 ngày giở nắp đậy ra để đè chìm xác rươi xuống.
Rươi ủ khoảng ba tháng là cho nước mắm ăn được. Khi đó xác rươi đã chìm hết xuống đáy, nước mắm sẽ có màu vàng giống với mật ong và trong suốt. Nước mắm rươi thường dùng để chấm các loại như rau hay là chấm tôm, thịt luộc hoặc ăn với cháo trắng…
Đăng bởi: Kẹo Cực Đắng
Từ khoá: 13 Món ăn đặc Sản Trà Vinh độc Lạ ăn Ngon Cực đã
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 13 Món ăn đặc Sản Trà Vinh độc Lạ ăn Ngon Cực đã của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.