Cao Lãnh được xem là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ, đây là điểm đến thu hút khách du lịch không chỉ bởi những điểm thăm quan nổi tiếng mà còn bởi những món ăn đặc sản Cao Lãnh vô cùng hấp dẫn với hương vị khó quên. Nếu bạn còn đang phân vân trong việc lựa chọn một món ăn phù hợp thì hãy để HapoTravel giúp bạn qua 10+ món ăn đặc sản Cao Lãnh hấp dẫn ngay dưới đây.
1. Vịt nướng nguyên con Sa Đéc – Đặc sản Cao Lãnh hấp dẫn
Vịt quay Sa Đéc là một trong những món ăn đặc sản thơm ngon của Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng xa gần vì cách chế biến độc đáo và cầu kỳ của người dân tại nơi đây. Vịt nướng được người dân ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp nướng bằng bếp than, giữ nguyên được độ mềm, ngọt của vịt. Vịt quay lên phần da vàng căng bóng, màu cánh gián vô cùng đẹp mắt, lớp thịt ít mỡ, gia vị được tẩm ướp thấm sâu vào từng thớ thịt.
Chỉ với một vài loại rau sống quen thuộc như rau mùi, rau húng bạc hà ăn kèm với vịt quay đã đủ tạo nên sức cuốn hút không thể rời khi đặt chân đến mảnh đất Cao Lãnh. Khi đến với nơi đây, bạn nhớ dừng chân tại một quán vịt nướng Sa Đéc để thưởng thức ngay hương vị của món đặc sản nổi tiếng này nhé.
2. Ốc treo giàn bếp
Ốc treo giàn bếp là một món ăn tiếp khách ngày Tết của người dân Đồng Tháp. Cứ vào mùa lũ hay nội đồng bắt đầu khô cạn, bà con xứ Đồng Tháp bắt đầu đi bắt ốc để dành bằng cách treo chúng trên giàn bếp chờ những ngày mùa khô hay những ngày Tết mới dùng đến. Ai cũng nghĩ cách làm như vậy ốc sẽ bị chết do hơi nóng bốc lên hoặc ốm tong teo đi vì nhịn đói, nhịn khát nhưng không biết rằng ốc lại mập ra, béo ngậy hơn và trở thành món đặc sản khoái khẩu của mọi người ở khắp mọi vùng quê và thành thị.
Những con ốc sau khi được chế biến đã chín, mề ốc có màu vàng, mình ốc trắng ngà như bông bưởi nhìn thật bắt mắt. Nêm nếm nước mắm sả ớt, rưới thêm chút nước cốt chanh rồi nhanh tay bưng lên húp nhẹ nước ốc. Mình ốc mềm mềm, chấm vào nước mắm pha sả ớt thật ngon tuyệt.
3. Xoài – Đặc sản Cao Lãnh ngon
Về với mảnh đất Cao Lãnh, chúng ta không thể không nhắc đến những trái cây Đồng Tháp thơm ngon, đặc biệt là món xoài Cao Lãnh. Đây là thứ nông sản không chỉ giúp quảng bá hình ảnh của mảnh đất Cao Lãnh mà còn mang đến hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Cao Lãnh được trời phú cho một khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho trồng được giống xoài ngon.
Xoài Cao Lãnh có trái to, hình hơi thon dài, căng mọng, khi quả chín vỏ có màu hơi vàng. Điểm đặc biệt nhất là giống xoài này là rất ít xơ, mềm mà hơi dai, rất ngọt và thơm. Xoài Cao Lãnh rất phù hợp làm quà biếu cho người thân và bạn bè nếu có dịp ghé qua đây.
4. Đặc sản Cao Lãnh Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu Sa Đéc không chỉ là món ngon ở vẻ bề ngoài mà ở chính cái hương vị của nó không lẫn vào đâu được. Hương vị này được tạo ra bởi sự hòa quyện của hai thành phần trong bát hủ tiếu là sợi bánh hủ tiếu và nước lèo vô cùng đậm đà. Hủ tiếu Sa Đéc có được lợi thế là ngay tại địa phương có nghề làm bột gạo truyền thống. Bột gạo của Sa Đéc là sản phẩm nổi tiếng của địa phương nơi đây được dùng làm nguyên liệu sản xuất và được xuất khẩu ra nước ngoài.
Bánh hủ tiếu được làm từ bột gạo trắng mịn, ngọt, mềm mà không bị bở, không chua. Ưu điểm trên là nhờ nơi đây có nguồn nước dồi dào từ sông Tiền, không bị nhiễm phèn hay lợ, nên rất thuận lợi trong việc sản xuất. Từ đó mà sợi hủ tiếu Sa Đéc mang đến hương vị độc đáo hơn so với các sợi hủ tiếu thông thường. Nước lèo được ninh từ xương ống và nêm nếm theo gia vị truyền thống, có điểm chung là sự trong vắt, hương vị thơm, ngọt thanh dễ chịu.
5. Hạt sen – đặc sản Cao Lãnh
Đến với tỉnh Đồng Tháp, bạn sẽ bắt gặp những đầm sen rộng mênh mông, bát ngát bởi vì sen chính là linh hồn của nơi đây. Mỗi năm chỉ có mỗi 2 mùa sen đó là tháng 2 và tháng 8, vì vậy hạt sen tươi ở đây thường được sấy khô để bán quanh năm cho du khách. Hạt sen của Cao Lãnh thơm bùi, chứa nhiều các chất dinh dưỡng và là bài thuốc cho những ai bị suy nhược cơ thể, mất ngủ, kém ăn uống.
Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ hạt sen như nấu cháo sen, canh hầm sen, chè sen, xôi sen… Khi có dịp đến Cao Lãnh Đồng Tháp, thì du khách có thể mua đặc sản Cao Lãnh hạt sen mang về làm quà và đừng quên thưởng thức những món ăn thơm ngon được làm từ sen Tháp Mười nhé.
6. Bì mắm Lấp Vò – Đặc sản Cao Lãnh độc đáo
Bì mắm trước đây chỉ là một món ăn truyền thống dùng trong những dịp họp mặt hay các đám tiệc của gia đình, dòng tộc. Những người dân địa phương còn dùng bì mắm để quà tặng bạn bè khi đến thăm nhà. Cũng chính từ việc dùng làm quà tặng cho người thân xa gần, nhận được nhiều phản hồi tích cực nên người dân trong vùng bắt đầu phát triển lên và kinh doanh món bì mắm trên phạm vi rộng hơn.
Hiện nay, bì mắm không chỉ là món quà quê thâm tình mà nó còn trở thành một thứ đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng. Nhắc đến tên “bì mắm” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loại thực phẩm có mùi của mắm nồng nhưng thực tế không phải như thế. Bì mắm có hương vị chua, ngọt, cay của thịt nạc vai, da heo, đường, tỏi, ớt, thính và gạo… Đặc sản Cao Lãnh bì mắm đã tạo được dấu ấn riêng trong lòng của thực khách ở khắp mọi miền khi lựa chọn đến du lịch Đồng Tháp.
7. Đặc sản Cao Lãnh Bánh xèo
Nếu bạn hỏi người dân ở nơi đây rằng Cao Lãnh có gì ngon, câu trả lời chắc chắn là bánh xèo. Bánh xèo Cao Lãnh được xem là niềm tự hào trong nền văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ. Để bánh xèo giòn và thơm ngon vị của dừa, người ta phải chọn loại gạo ngon, xay nhuyễn cùng với đậu xanh và nước cốt dừa béo ngậy. Lúc đổ bánh phải đổ thật đều tay sao cho vỏ bánh thật mỏng và đều khắp mặt chảo.
Nhân bánh xèo được làm từ nhiều nguyên liệu như: Tôm, thịt ba rọi, củ sắn, giá đỗ, hành tây… Bánh xèo Cao Lãnh chính là sự tổng hợp hài hòa các hương vị từ vị thơm bột gạo, vị béo của dừa khô, vị ngọt của thịt ba chỉ, tôm, vị thanh mát của sắn và các loại rau thơm. Bánh xèo ăn ngon nhất là ăn nóng kèm với rau xanh và chấm cùng với nước chấm chua ngọt, mang lại đủ hương vị đánh thức vị giác của bất kỳ thực khách nào khi thưởng thức.
8. Chuột quay lu – Đặc sản Cao Lãnh độc đáo
Món chuột đồng là một đặc sản nổi tiếng độc đáo ở Cao Lãnh. Thưởng thức món chuột đồng đặc sản Cao Lãnh, thực khách sẽ cảm nhận hương vị tuyệt hảo và ngon ngọt đậm đà của món ăn dân dã này. Chuột đồng quay lu Cao Lãnh làm từ những con chuột đồng đã ăn no lúa chín. Người ta cắt hết móng, làm sạch chuột, rồi tẩm ướp các loại gia vị, sau đó móc từng con vào cái lu, vừa quay, vừa trở thịt cho thịt chín đều, vàng ruộm.
Khi chín, thịt chuột được ăn kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối xanh, dưa chuột cắt lát giúp bớt ngấy và tăng hương vị cho món ăn. Miếng thịt chuột thơm nức, béo ngậy, phần da giòn tan, thịt chắc, ngọt nước, tan chảy ngay nơi đầu lưỡi chính là điểm hấp dẫn không thể chối từ khiến cho thực khách không thể quên khi được thưởng thức dù chỉ 1 lần.
9. Nem Lai Vung
Điểm khác biệt lớn nhất của nem Lai Vung so với các loại nem khác đó là nó được gói bằng lá vông hoặc lá chùm ruột bên trong chứ không phải bằng lá ổi, lá sung như một số tỉnh thành khác. Lá chùm ruột giúp nem lên men nhanh hơn, có vị chua đặc trưng, làm cho hương vị chiếc nem có phần hài hoà hơn.
Hương vị của những chiếc nem này thời hiện đại đã có phần đổi khác. Lá vông trở nên khan hiếm hơn khiến nhiều hộ kinh doanh buộc phải thay lá vông bằng lá chùm ruột, buộc dây gói ni-lông thay cho lá chuối. Món ăn đặc sản Cao Lãnh đặc trưng này được mọi người ưa chuộng nên số lượng sản xuất ra rất nhiều, và để đáp ứng được hết nhu cầu nên công đoạn chế biến thịt và bì không còn giã thủ công như trước nữa mà cho vào máy xay. Dù vậy, hương vị vốn đậm đà thơm ngon của nem không biến đổi là mấy.
10. Bánh tằm bì Sa Đéc – Đặc sản Cao Lãnh nổi tiếng
Bánh tằm bì Sa Đéc với sợi bánh tằm to và mềm, bì được cắt nhuyễn, xíu mại cùng rau sống, đặc biệt là phần nước cốt dừa béo ngọt dưới bên trên. Nguyên liệu quan trọng nhất của món này là sợi bánh tằm phải vừa mềm vừa dai. Để có sợi bánh tằm ngon như thế người miền Tây đã tạo ra một công thức pha bột của riêng mình.
Sợi bánh tằm nhìn thì khá giống sợi bún nhưng lại khác ở cách chế biến là sợi bún thì được làm chín bằng nồi nước sôi, còn sợi bánh tằm thì được làm chín bằng hấp cách thủy. Ngoài ra hàm lượng bột gạo để làm bánh tằm cũng nhiều hơn trong bún, vì trong bún còn gồm cả bột năng và bột lọc nữa. Đối với những thực khách có được cơ hội đến với vùng đất Sa Đéc mà không thưởng thức món bánh tằm bì Sa Đéc thì quả là một thiếu sót và một thiệt thòi lớn.
Qua bài viết 10+ món ăn đặc sản Cao Lãnh hấp dẫn du khách đến tham quan HapoTravel vừa chia sẻ. Hy vọng du khách đã có thêm cho mình động lực để đến Cao Lãnh du lịch và thưởng thức hết những món ăn đặc sản thơm ngon tại nơi đây. Hãy trải nghiệm và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn.
Đăng bởi: Sỹ Thiện Đinh
Từ khoá: 10+ Món Ăn Đặc Sản Cao Lãnh Hấp Dẫn Du Khách Đến Tham Quan
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 10+ Món Ăn Đặc Sản Cao Lãnh Hấp Dẫn Du Khách Đến Tham Quan của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.